Saturday, 11/07/2020 - 09:04|

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến “ Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học phần đội hình đội ngũ môn thể dục lớp 5” tại trường Tiểu học Phú Lạc

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến Một số biện pháp nâng cao chất l­ượng dạy và học phần đội hình đội ngũ môn thể dục lớp 5” tại trường Tiểu học Phú Lạc

Trong chương trình giáo dục tiểu học phần đội hình đội ngũ chiếm một vị trí rất quan trọng, nếu học tốt phần đội ngũ sẽ giúp các em vận dụng thành thạo các kĩ năng của các động tác đó vào các hoạt động tập thể trong và ngoài nhà trường một cách nhanh nhẹn, linh hoạt, có nề nếp và đạt hiệu quả cao.

Đội hình đội ngũ là một hệ thống các bài tập đa dạng, phong phú được chọn lọc và được thực hiện với những phương pháp tập luyện khoa học; giúp học sinh hiểu biết về kiến thức kỹ năng trong học tập và  tham gia vào quá trình tìm tòi, sáng tạo. Nội dung phần đội hình đội ngũ trong môn thể dục là những hoạt động phối hợp trong hàng ngũ của tập thể bao gồm các hoạt động tại chỗ và trong di chuyển, sắp xếp hàng ngũ, biến hóa đội hình và có ý nghĩa giáo dục tính tổ chức, kỷ luật, ý thức tập thể, góp phần hình thành tư thế chính xác, hàng ngũ ngay ngắn, giáo dục cảm giác và nhịp điệu vận động.

Với người giáo viên thể dục hiện nay rèn luyện cho các em có đầy đủ sức khỏe là hết sức quan trọng, tạo cho các em có được " Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng ".

Xuất phát từ những lý do trên, là một giáo viên dạy thể dục trong trường tiểu học tôi luôn xác định cho mình trách nhiệm tìm mọi biện pháp để dạy học tốt nội dung đội hình đội ngũ; giúp các em học sinh tích cực chủ động sáng tạo trong học tập nhằm nâng cao chất lượng môn Thể dục; từng bước đưa chất lượng giáo dục của nhà trường đi lên đáp ứng được yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục. Chính vì vậy tôi chọn đề tài Một số biện pháp nâng cao chất l­ượng dạy và học phần đội hình đội ngũ môn thể dục lớp 5 ”.Trong quá trình thử nghiệm sáng kiến tôi nhận thấy rằng học sinh đã thực hiện tốt hơn kĩ thuật các động tác đội hình đội ngũ và  đạt kết quả cao.

Sau đây là một số hình ảnh áp dụng thử nghiệm sáng kiếntrong quá trình giảng dạy môn thể dục lớp 5:

Năm 2020 : 5.777